hyeeusnguyentrughyeeusnguyentrug.tumblr.com

Untitled
Tags ()

  endlessrain3108:

  Trong bài hát “Con Mắt Còn Lại” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, có câu hát:

  
“ Còn hai con mắt khóc người một con…”

  
Nhiều người cho rằng bài hát này được Trịnh Công Sơn dựa theo 1 câu thơ trong bài thơ Mắt Buồn của thi sĩ Bùi Giáng.

  Khi nghe bài hát Con Mắt Còn Lại, ai cũng hiểu nội dung của bài hát nói rằng có 2 con mắt, dùng 1 con mắt để khóc người, còn con mắt còn lại thì “nhìn cuộc đời tôi…” và “nhìn cuộc tình phai…”

  Tuy nhiên, theo nhà thơ Thụy Vi, thì ý nghĩa của câu thơ Bùi Giáng không phải là “tâm thần phân liệt” như vậy.

  Còn hai con mắt khóc người một con” tức là Bùi Giáng đã dùng cả hai con mắt để khóc cho người đẹp đã có một đứa con. Lúc đó là khoảng năm 1957, Bùi Giáng say mê một hoa hậu tên là Thu Trang khi cô này đã có đứa con với một người đàn ông có gia đình.

  Như vậy có thể suy ra chính cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có thể cũng hiểu nhầm ý của “trung niên thi sĩ” Bùi Giáng trong câu thơ này? Hoặc là có thể ông chỉ mượn 1 câu thơ có ý tưởng độc đáo này để viết thành một bài hát có câu chuyện hoàn toàn khác của riêng ông:

  Còn hai con mắt khóc người một con

  Còn hai con mắt một con khóc người.

  Con mắt còn lại nhìn một thành hai

  Nhìn em yêu thương nhìn em thú dữ…”

  Hoa hậu Thu Trang tên thật là Công Thị Nghĩa, là hoa hậu đầu tiên của VNCH năm 1955, được biết đến như là 1 cán bộ nằm vùng với bí danh Tư Nghĩa. Bà là “nàng thơ” của Bùi Giáng trong nhiều bài thơ khác in ở tập Mưa Nguồn xuất bản khoảng năm 1962, như là:

  Không biết trời tròn hay méo

  Chỉ hôm nay là nhan sắc hôm nay

  Trời bên kia – nhan sắc ở bên này”

  Trở lại với bài thơ Mắt Buồn, có câu hát “còn hai con mắt khóc người một con” ở câu thơ cuối cùng, trong bài này Bùi Giáng đã cố ý lồng tên người đẹp Thu Trang vào câu thơ: “ấn trang sử lịch thu triền miên trôi” :

  Bóng mây trời cũ hao mòn

  Chiêm bao náo động riêng còn hai tay

  Tấm thân với mảnh hình hài

  Tấm thân thể với canh dài bão giông.  khe nước cõng lên đồng

  Ruộng hoang mang khóc đêm mồng một Giêng

  Tạ từ tháng Chạp quay nghiêng

  Ấn trang sử lịch thu triền miên trôi.

  
Bỏ trăng gió lại cho đời

  Bỏ ngang ngửa sóng giữa lời hẹn hoa

  Bỏ người yêu, bỏ bóng ma

  Bỏ hình hài của tiên nga trên trời.

  
Bây giờ riêng đối diện tôi

  Còn hai con mắt khóc người một con.”

  (Nguồn nhạc xưa)

  yennhicorner:

  Hôm qua đọc được 1 blog có câu đại loại thế này:

  Tình yêu giống như cuộc hành trình, lúc đi hết xăng thì phải dừng lại đổ xăng, gặp những người trên mức tình bạn nhưng chẳng phải tình yêu họ giống như trạm xăng vậy, đổ xăng xong rồi xe tiếp tục chạy con đường của mình, gặp được một lúc thì phải đi ngay…

  Anonymous asked :B ơi! E với hắn đang có 1 tình yêu đồng giới thật đẹp, yêu nhau cùng hẹn thề mai sau, mọi thứ đg tốt đẹp, hắn bỗng đòi chia tay. Hắn cứ đưa lý do lúc thế này lúc thế nọ, kiểu chỉ diện cớ để đẩy e ra xa hắn. Hắn bảo phải lấy vợ, đừng làm phiền hắn nữa. Thật sự hắn mà làm như thế, khổ cho cả hắn và đối phương. E cũng đang rất đau khổ nhưng lại vừa tội cho hắn k vượt qua đc sức ép dư luận, gia đình. E mong B cho e lời khuyên ạ. Cảm ơn B asked :

  anhdeudeu:

  Bởi chúng mình đều có lý do riêng
  Cho việc đến, đi và ở lại
  Đâu mấy ai chỉ sống vì hiện tại
  Có lẽ người cũng nghĩ chuyện tương lai.

  Trong tương lai của hắn không có em.

  maylaconbo:

  hiruka:

  thebrokenrice:

  nhuoclac:

  Đã qua rồi cái thời những nhà sách thường to đùng, khô cứng và nhàm chán; sách thì cong queo, cũ kỹ do quá nhiều người cầm lên đọc. Bây giờ càng lúc càng xuất hiện nhiều tiệm sách nhỏ nhắn, xinh đẹp và mới mẻ giữa Saigon. Khởi điểm của chúng là từ niềm yêu thích sách vở của chủ nhân, cho tới một căn phòng nhỏ, thêm vài kệ gỗ và rất nhiều sách quý. Mỗi lần bước chân vào thế giới san-sẻ-riêng-tư ấy, mình lại không khỏi xao xuyến trong lòng. Vừa muốn ôm hết về nhà, vừa đau lòng giữ ví tiền, vừa ganh tỵ lại vừa biết ơn chủ quán đã tạo ra nơi chốn diệu kỳ này.

  Mình gọi những chốn ấy là tiệm sách của tuổi trẻ lạc lối. Bước chân vào nhất định sẽ lạc - lạc trong lạc mất (cả hồn và tiền) và lạc trong lạc quan (sung sướng dù ăn mì gói). Nay mình chia sẻ vài góc nhỏ bé như vậy tại Saigon, ai yêu mến thì mời ghé thăm. Để tiệm làm ăn được. Để tiệm còn đó hoài. Cho mình loay hoay tuổi trẻ trong đó nữa.

  1/ Kafka
  Bấm chuông tại: 2/17 Kỳ Đồng P.9 Q.3
  Tiệm nằm trong con hẻm nhỏ nên tiệm cũng nho nhỏ luôn. Chị chủ quán dễ thương lắm. Sách trong tiệm sạch sẽ, sắp đặt gọn gàng, lại hay có hoa xinh. Bước vào là thấy như về nhà, chỉ muốn lựa một cuốn truyện thiếu nhi rồi ngồi bệt xuống sàn, tựa lưng vào kệ, rồi đọc say sưa quên tháng ngày. Mua sách ở đây được giảm 20% trên giá bìa nhé.

  2/ Booknest
  Gõ cửa ở: 53-C9 đường 11 (Miếu Nổi) P.2, Q. Phú Nhuận
  Thích tiệm này nhất, vì gần nhà mình nhất, trông cũng đẹp nhất. Tiệm mới khai trương thôi, bán một phần sách mới và nhiều phần sách cũ. Phía trước tiệm có bán cây xanh, bên trong tiệm có cà phê - trà rất ngon (miễn phí cho hội viên thư viện) cùng một số “đồ chơi” như: bọc sách bằng vải/da, sổ tay, thiệp,… Nói chung đến đây đừng mang nhiều tiền quá (đùa đấy) nếu không là nghèo đấy (cái này thì thật).

  3/ BOA
  Leo cầu thang tới: Phòng C26, lầu 2, 42 Trần Cao Vân (số 6 Công Trường Quốc Tế) Q.3
  Thế này, đi tới hồ con rùa, ngó mé đường có Vietjet Air, nhìn thấy quán Pizza 365 gì đó, đi thẳng vào, tạt sang bên phải, phát hiện cái cầu thang be bé, cắm đầu lao lên lầu 2 tìm cái cửa có treo bảng BOA là tới tiệm sách rồi đó. Ở đây chuyên sách ngoại văn. Bày trí đẹp, bảo quản sách tốt, thể loại chưa phong phú lắm nhưng đủ để bỏ túi mang đi du lịch rồi. Mấy con mèo ở đây thấy ghét lắm. Phụ kiện đi kèm như kẹp sách, postcard, sổ tay, vòng vèo…. cũng rất yêu. Mình tốn nhiều tiền ở đây rồi. Các bạn đến tốn tiền cùng đi.

  4/ Book a life
  Tạt qua: 84A Trần Quốc Toản, Q.3
  Đi hết đường Pasteur là thấy tiệm nằm xanh ngát ngay đó. Chuyên sách ngoại văn cũ. Giá khá tốt. Thời điểm viết cái này thì đang sale 160k/3 cuốn fiction, ai qua hốt lẹ đi. Trong tiệm có góc đọc sách thơ mộng, treo guitar phía trên. Bày trí cũng ổn, mở nhạc hay. Nhưng mấy cuốn mình đang kiếm thì đều hết hàng, hơi buồn.

  5/ Trần Huy Liệu
  Tìm đến: tất nhiên là phố-sách-cũ Trần Huy Liệu Q. Phú Nhuận rồi. Có nhiều hàng để tha hồ lựa, các bác chủ tiệm nhìn chung dễ chịu, có tiệm còn để xô nước ở ngoài cho khách bới sách xong thì ra rửa tay. Mình hay ghé vào hàng số mấy quên rồi, nhưng chủ tiệm là một bác gái khá lớn tuổi. Bác bán sách rẻ, luôn miệng bảo mình “mấy con còn đi học, lấy tiền đâu mua sách, rồi cũng toàn tiền ba má gửi lên không”. Hay vì thế mà bác thường giảm giá cho mình? Nghĩ vậy nên không dám nói ra sự thật mình đã bị tống cổ khỏi trường từ lâu.

  6/ Sách Hà Nội
  Ngụ tại: 245 Nguyễn Thị Minh Khai Q.1
  Sách Hà Nội thì kinh điển quá, nên cứ nghĩ mãi có nên cho vào danh sách không. Tiệm hoạt động được hơn 10 năm rồi. Sách ở đây cực kỳ phong phú và giá rất tốt (giảm 20-30% trên giá bìa, thỉnh thoảng có sale 50-70% sách cũ). Tầng trệt chủ yếu là sách Phật giáo và sách giảm giá, lầu 1 là sách văn học trong nước và lầu 2 là văn học nước ngoài. Cách bài trí tạo cảm giác như một thư viện nho nhỏ, có ghế gỗ cho khách hàng ngồi đọc thoải mái trước khi quyết định mua.

  Còn gì nữa không nhỉ? Thôi tới đó đã, từ từ cập nhật tiếp.

  Ghé mua sách đi nha mọi người!

  Nhược Lạc

  để dành, mai mốt lạc lối :3

  Để dành.

  Để dành, biết đâu vô trỏng :D

  minhngok-machiko:

  CÓ MỘT SỐ NGƯỜI, YÊU KHÔNG ĐƯỢC MÀ QUÊN CŨNG CHẲNG XONG.

  Trước kia tôi từng nghĩ rằng, thừa nhận yêu một ai đó là chuyện rất khó khăn, bởi điều đó đồng nghĩa với việc phải buông bỏ sự kiêu ngạo, mở rộng tấm lòng và cho đối phương tư cách làm tổn thương bạn. Sau này tôi mới biết, phải thừa nhận chuyện người mà bạn yêu không yêu lại bạn càng khó khăn hơn, vì đó cũng đồng nghĩa với việc sự thâm tình của bạn vốn chẳng là gì trong mắt đối phương.

  Hãy thừa nhận đi, khi bạn ngã bệnh nhưng đợi mãi chẳng thấy sự an ủi của anh ta, khi bạn cố nhẫn nhịn cái lạnh giữa trời đông giá rét để lấy di động ra song vẫn không thấy tin nhắn của anh ta, khi bạn tỏ bày tấm lòng mình nhưng anh ta lại đáp một cách ừ hữ, thực tế, bạn rất thất vọng và đau buồn.

  Bạn vì anh ta mà tìm đủ loại lý do để tiếp tục yêu. Nhưng kỳ thực, điện thoại của anh ta luôn đầy pin song chẳng qua anh ta không muốn trả lời tin nhắn bạn mà thôi; anh ta không nghỉ ngơi, chỉ là không muốn cùng bạn tán gẫu mà thôi; chẳng phải anh ta tạm thời không muốn yêu đương mà chỉ là không muốn yêu đương với bạn.

  Thực ra bạn hiểu hơn bất kỳ ai, sự im lặng của đối phương là từ chối, sự hời hợt là không quan tâm, còn sự lãnh đạm là không yêu. Nhưng tuy lời nói của anh ta rõ ràng đầy rẫy sơ hở đấy, song bạn vẫn tự an ủi rằng: đợi thêm chút thời gian nữa rồi anh ta sẽ đáp lại bạn thôi, chỉ cần cố gắng thêm chút là anh ta sẽ yêu bạn thôi.

  Vậy nên bạn vẫn ở trước mặt anh ta tự tạo cảm giác tồn tại, đồng thời vẫn hy sinh như thường, còn ôm cả niềm hy vọng ấy chỉ là chút chuyện nhỏ chẳng đáng gì. Song không rung động chính là không rung động, không yêu chính là không yêu. Đôi lúc bạn phải thừa nhận một điều rằng, có một số người quả rất khó có được, và cũng có một số tình cảm thực sự chẳng dễ đoạt được.

  Bạn nói vì yêu đã lâu nên không nỡ, thế nhưng anh ta có từng yêu bạn hay không? Nếu anh ta có chút tình cảm với bạn thì sẽ không để bạn tủi thân, khổ sở và sâu nặng như vậy song lại chẳng hề cho bạn một danh phận.

  Bạn biết không, thực ra tình đơn phương là một thứ gánh nặng, nó không thể biến một người từ “không yêu” thành “yêu sâu đậm”, đồng thời cũng chẳng thể mang lại cho bạn sự ổn định chân chính và hạnh phúc mang tính thực tế. Nhưng đại đa số chúng ta, lúc quyết định yêu một người thì vẫn muốn tình yêu có một kết quả.

  Chúng ta đều là người bình thường, nhưng vì yêu nên mới buộc phải mạnh mẽ vờ vịt làm một kẻ vị vị tha và vĩ đại. Nhưng người thực sự yêu bạn vốn không cần bạn yêu đến mức “vĩ đại”, bởi anh ấy nhất định sẽ hồi đáp lại bạn để bạn biết rằng: không phải chỉ mỗi bạn đang cố gắng duy trì mối quan hệ này mà cả anh ấy cũng đang vun đắp lòng tin cho mối tình ấy.

  Vậy nên đừng đánh giá thấp sức mạnh của thời gian, và cũng đừng đánh giá quá cao sức chịu đựng của bạn. Thôi bỏ đi, yêu không được thì đừng yêu nữa, thời gian sẽ vun đắp nên một mối quan hệ song cũng có thể lấy đi một tình cảm chẳng mấy tốt đẹp. Hãy tin tôi, bạn rất quý giá nên bạn xứng đáng được yêu thương. Trong tương lai, bạn sẽ gặp được một người hiểu bạn hơn cả hiểu mình và trân trọng bạn hơn cả trân trọng bản thân mình.

  - Nhị Hy

  (Qing An dịch)

  huagiaduan:

  Vô đề.

  1. Đời người có ba chuyện vui vẻ nhất: Cha mẹ còn khỏe, vài người tri kỉ, người yêu bạn đuổi cũng không đi.

  2. Hy vọng dù là độc thân hay đang yêu đương, bạn cũng sẽ được tình yêu sưởi ấm.

  3. “Đừng giả vờ vui vẻ nữa, dáng vẻ ấy của cậu không đáng yêu chút nào đâu.”

  4. Mộng là bản thân ước, khổ bản thân phải vượt.

  5. Bản thân có thể giải quyết thì đừng nhờ người khác giúp đỡ.

  6. Chúng ta cố gắng đối xử với bọn trẻ tốt một chút, phải khiến chúng trưởng thành trong hạnh phúc. Vì khi lớn lên, chúng sẽ vấp ngã rất nhiều lần, niềm vui lúc bé có lẽ là kí ức đẹp nhất, cũng là sự an ủi duy nhất mà chúng có.

  7. Tôi cho rằng mỗi người đều sẽ thức tỉnh, nhưng thức tỉnh sớm hay muộn là phụ thuộc vào số phận của người đó.

  8. Đàn ông cũng được, phụ nữ cũng được, nhưng nếu như bạn không có năng lực để khiến bản thân sống tốt mỗi ngày, như vậy bạn làm sao sống tốt được cuộc sống của hai người.

  9. Một người phụ nữ nhất định phải có một thứ mà người khác không thể cướp đi được, không thể cướp đi, thì mới là điều quan trọng nhất.

  10. Nội tâm mạnh mẽ một chút, mới không nghe tiếng gió thành tiếng mưa. Đọc nhiều sách hơn một chút, mới có thể phân biệt thiện ác.

  11. Xã hội này, ai cũng có suy nghĩ của riêng mình, chẳng ai có thể bắt người khác hiểu suy nghĩ của mình, suy nghĩ của bạn tôi không nói, việc của tôi bạn không quản.

  12. Con người là như vậy, càng để ý thứ gì, càng dễ bị nó hành hạ.

  13. Em sống một mình rất tốt, nhưng có thêm anh thì càng tốt.

  14. Mưa giông bão tố, chẳng bằng cái ôm của người.

  15. Mong rằng mỗi chúng ta đều vượt qua được khoảng thời gian bất ổn nhất, tự tặng cho mình viên kẹo ngọt nhất.

  16. Chúng ta đều sẽ yêu, nên mong rằng mỗi lần yêu, chúng ta đều sẽ yêu chân thành.

  Cre: Weibo.

  Trans: Thanh Vân.