taammaaptaammaap.tumblr.com

Câu chuyện của ý chí

Mục tiêu: 47

Tags ()

  tinitomato:


  “PHỤ NỮ LÀ BẬC KỲ TÀI


  Vợ tôi cũng vậy. Hễ tôi mang cho nàng cái gì, nàng sẽ làm cho nó hoành tráng hơn gấp nhiều lần.


  Tôi mang về ít rau ít thịt, thế là nàng cho tôi 1 bữa ăn thịnh soạn.


  Tôi cho nàng nụ cười, nàng ngay lập tức cho tôi cả trái tim


  Tôi trao cho nàng căn nhà, nàng không ngần ngại biến nó thành tổ ấm


  Tôi cho nàng ít “protein”, nàng cho lại tôi mấy đứa con xinh xắn ngay sau đó.


  Phụ nữ luôn là vậy, chỉ cần ta dành trọn tình cảm cho họ, họ sẽ nhân đôi nhân ba lên được ngay. Rõ là bậc kỳ tài.“

  rosemary161:

  - “Hoàng thiên bất phụ hảo tâm nhân”. Nghĩa là trời không phụ người tốt.

  - “Dĩ bất biến ứng vạn biến”: Lấy cái bản chất, cái nguyên tắc không bao giờ thay đổi để ứng (đối phó) với cái vạn biến trong cuộc đời.

  - “Kiến dị tác nan/ Kiến nan tác dị”: Ở đời mọi việc đứng ngoài nhìn thì dễ, nhưng khi làm thì khó. Ngược lại, có việc chưa làm thì thấy khó nhưng khi bắt tay làm thì thuận lợi. Điều này khắc phục cả hai loại tư tưởng tiêu cực: Hoặc là, chủ quan đơn giản, không học hỏi nghiên cứu thấu đáo mọi việc để làm; Hoặc là, ngại ngần không dám làm bất cứ điều gì.

  - “Tri vi tri, bất tri vi bất tri, vị tri giả”. : Biết thì bảo là biết, không biết thì bảo là không biết - Đó chính là người có hiểu biết!

  - “Kiến ngãi bất vi vô dũng giã”: thấy việc nghĩa mà không làm thì không phải là người dũng cảm.

  - “Bần gia tri hiếu tử/ Thế loạn thức trung thần”: Nhà nghèo mới biết con có hiếu. Khi nước có biến loạn (chiến tranh, đảo chính, loạn lạc), thì mới biết ai là người trung thành với Tổ quốc, với chế độ.

  - “Bần cư trung thị vô nhân vấn/ Phú tại sơn lâm hữu khách tầm”: Nhà nghèo dù ở giữa thành phố cũng chẳng có ai đến thăm hỏi. Ngược lại, nhà giàu , ở vùng rừng núi vẫn luôn có người tìm đến giao hảo.

  - “Họa hổ họa bì, nan họa cốt/ Tri nhân tri diện, bất tri tâm”: Vẽ hổ chỉ vẽ được bề ngoài, khó vẽ được bộ xương (kết cấu bên trong) của nó. Biết người chỉ biết được bề ngoài của họ, khó biết trong lòng (tâm địa, bản chất) họ thế nào.

  - “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân” : Có điều gì không tốt xảy ra, thì trước hết phải tự trách mình; Sau đó mới trách người khác.

  - “Hàm huyết phún nhân, tiên ô ngã khẩu”: Những người ngậm máu phun người, thì trước hết là họ tự làm bẩn miệng mình (ngã khẩu).

  - “Phú tắc dịch giao” : Con người ta khi giàu có rồi thì thường là thay đổi lối sống, thay đổi các mối quan hệ.

  - “Giang sơn dị đảo/ Bản tính nan di”: Sông núi có thể thay đổi được. Nhưng không thể thay đổi được bản tính của một con người.

  - “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ/ Vô duyên đối diện bất tương phùng”: Con người ta có duyên với nhau thì có cách nhau nghìn dặm cũng có thể thường xuyên gặp gỡ (trực tiếp hoặc gián tiếp). Ngược lại, không hợp duyên nhau thì ở ngay trước mặt cũng chẳng hợp tác được.

  - “Tửu phùng tri kỷ thiên bôi thiểu/ Thoại bất đầu cơ nhất cú đa”: Bạn tri kỷ gặp nhau thì uống với nhau nghìn chén rượu còn là ít. Nói chuyện với nhau mà không hợp thì một câu cũng đã là nhiều (là thừa).

  - “Nhân bất khả hữu khinh ngạo thái/ Nhiên bất khả vô khinh ngạo cốt”: Con người chẳng ra gì, nếu có thái độ coi khinh người khác; Ngược lại, con người cũng chẳng ra gì nếu trong lòng, trong cốt cách của họ không có sự khinh miệt, lên án những cái xấu ở đời.

  - “Nhân bất khả vô sỉ”: Người không biết xấu hổ là người không ra gì.

  - “Nhân bất học bất tri lý/ Ấu bất học lão hà vi”: Người không học thì không biết tri thức, lý luận. Khi còn trẻ không học thì lớn lên chẳng làm được gì, dù là việc nhỏ.

  - “Nhân bất học bất tri lý/Ngọc bất trác bất thành khí”: Người không học không biết gì. Ngọc không mài cũng không sáng, không thành của quí được.

  - “Nhân tham tài chi tử/ Điểu tham thực chi vong”: Con người tham lam tiền bạc bất chính cũng sẽ chết như con chim tham miếng mồi câu nhử.

  - “Nhẫn nhất khắc phong bình lãng tịnh / Thoái nhất bộ hải khoát thiên không” : Kiên trì, nhẫn nại, nhẫn nhục trong một khoảnh khắc (thời điểm) nhất định, thì mọi khó khăn sẽ qua đi (gió yên, sóng lặng). Lùi một bước, thì trước mặt mình là trời biển mênh mông. Tóm lại, ở đời, con người có sự kiên trì nhẫn nại - thậm chí chịu thua thiệt - trong một thời gian, không gian, sự việc, hoàn cảnh nào đó, thì rồi sẽ vượt qua mọi thử thách gian nan, giành thắng lợi về sau.

  - “Trí thân trực dục cao thiên nhận / Xử thế tu đương hạ nhất tầng”: Lập thân những muốn cao nghìn trượng / Xử thế mình nên hạ một tầng.

  - ”Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân”: điều mình không thích thì đừng làm cho người khác.

  bbaobinh:

  “Hãy bỏ hòn đá đau đớn ở lại trạm dừng chân đau đớn. Và tìm mua chiếc vé hạnh phúc khác tới những ga tươi sáng khác. Chứ đừng chỉ vì một người đàn ông hay một người đàn bà không xứng đáng, mà từ đó, bạn để đời mình ở lại vĩnh viễn trên cái sân ga đau đớn - phản bội - thất bại - cay đắng ấy! Biết không, bạn thường bỏ rơi bản thân và mang theo nỗi đau ra đi. Hãy làm ngược lại, hãy bỏ rơi nỗi đau ở lại, và mang bản thân bạn lên đường!”

  — - Trang Hạ

  audi2312:

  Chúng ta yêu nhau chỉ cần một lý do, là tình yêu. Nhưng chúng ta chia tay lại cần rất nhiều lý do!

  1. Vì sao chia tay tình yêu?

  - Mẹ anh không thích em.

  - Em quá phiền hà và ghen tuông.

  - Anh quá bận, chúng ta tạm chia tay một thời gian.

  - Chúng ta ở quá xa nhau, không thể chăm sóc nhau thường xuyên.

  - Chúng ta không hợp nhau…

  Những đôi chia tay tình yêu thường lịch sự viện ra những cớ nghe có vẻ nhẹ nhàng và hợp lý nhất, có vẻ ít làm tổn thương người kia nhất. Rất ít người nói thẳng ra lý do quan trọng nhất, là chúng ta đã không còn yêu nhau được như ngày xưa mới quen. Và càng ít người dám nói thẳng ra rằng, anh đã chán (chán chê) em rồi. Hoặc em đã chán anh rồi!

  Tôi từng được nghe tâm sự của một người bạn gái, bạn ấy nói, anh người yêu cũ đến với bạn ấy chẳng cần lời tỏ tình. Hai người làm cùng nhau, gần nhau, thân nhau, rồi phải lòng nhau. Sau đó chẳng cần rào đón hồi hộp gì, tự nhiên cầm tay ôm nhau và trao cái hôn đầu. Và tự ngầm hiểu rằng đã yêu nhau, chẳng cần tỏ tình hay tặng hoa theo nghi thức gì cho rườm rà.

  Sau đó cũng tự nhiên và lẳng lặng lên giường, trao gửi. Rồi đến lúc chia tay, anh kia cũng lừ lừ mà đi, không cần tuyên bố gì! Thật là một người đàn ông nhất quán và cá tính!

  Phụ nữ đều biết rằng, có những lý do quan trọng khiến người đàn ông ta yêu tha thiết, một ngày kia trở thành… anh người yêu cũ! Những rạn nứt trong tình yêu khi đã lớn đến mức độ không thể hàn gắn, sẽ khiến chúng ta buộc phải lựa chọn một cách sống khác dễ thở hơn cho cả hai. Có điều, sau khi chia tay, phim ảnh vẫn thường xuất hiện màn sướt mướt, khi một đêm mưa, anh con trai tới gõ cửa nhà cô gái và nói, em ơi, anh vẫn còn yêu em tha thiết!

  Rất nhiều cô gái đã ảo tưởng rằng, người yêu cũ sẽ quay lại tìm mình trong tình huống ấy. Hoặc vào lúc anh buồn rầu thất vọng vì cô người yêu mới quá lạnh lùng thực dụng. Hoặc vào lúc anh ấy thất bại trong sự nghiệp. Hoặc vào lúc anh ấy quá hối hận vì lỡ chia tay tình yêu. Và cô gái trở thành nơi trao gửi tin cậy, chỉ cô mới hiểu anh.

  Họ quên béng rằng vì sao mà họ chia tay nhau!

  2. Khi người yêu cũ tìm đến nhà người yêu cũ

  Một lần bạn tôi đã chạy khỏi nhà anh người yêu đầu tiên chỉ bởi, nhìn thấy anh ấy đang ôm hôn mối tình đầu của… anh ấy! Tất nhiên anh này về sau có thanh minh, đó chỉ là một phút xúc động, khi người con gái ngày xưa quay lại khóc lóc van nài!

  Bạn tôi tha thứ, thậm chí sau này họ còn cưới nhau. Nhưng bản tính đàn ông thật khó thay đổi. Sau khi lục đục và chia tay, người đàn ông ấy dù đã lấy vợ mới nhưng thỉnh thoảng vẫn quay lại đòi ngủ với cô bạn tôi. Ngủ với vợ cũ đâu có bị pháp luật cấm? Và mấy ai dám đưa chồng cũ ra tòa kiện chỉ vì tội dám đòi quay lại tòm tem?

  Thì ra có những người đàn ông coi người yêu cũ là bạn tình thích hợp nhất. Trong khi phụ nữ luôn ảo tưởng về thứ tình yêu còn sót lại sau phút chia tay!

  Nhiều cô gái sau khi chia tay người yêu, vẫn còn chấp nhận mỗi khi anh kia đòi thân mật. Cô ấy vẫn hy vọng mỗi lần thân mật là một lần níu kéo. Còn anh kia, chỉ đơn giản là tháng đôi lần, quen mui bén mùi!

  Mình có quen một cô gái trẻ xinh đẹp, cô ấy nói, bi kịch của cô ấy là anh đàn ông mà cô vẫn còn yêu, chỉ khi nào say rượu mới đến gõ cửa nhà cô, ôm cô, yêu cô. Còn khi tỉnh rượu, anh ấy lại trở về với người yêu hiện tại! Và cô ấy vẫn hy vọng, một lần nào đó, người đàn ông ấy quay lại không phải vì cơn say, vì quen đường, vì cô đã từng thuộc về anh ấy nên thêm một lần nữa, hẳn cũng không ai từ chối!

  Và nhiều người phụ nữ cũng đã tha thứ khi người yêu trót có lúc mềm lòng với bạn gái cũ, thậm chí, ngủ với vợ cũ của anh ấy. Bởi nói cho cùng, trước đây anh ấy đã từng làm việc ấy, có thể lý giải được. Miễn rằng mình vẫn là “thì hiện tại” của anh!

  3. Nhưng một khi tình yêu chỉ còn là cớ!

  Có người phụ nữ từng bị phản bội nói chua chát rằng, tình yêu chỉ là cớ để những thằng đểu chơi gái khỏi tốn tiền! Còn tôi, tôi cho rằng, một người đàn ông đàng hoàng tử tế, họ chắc chắn sẽ không bao giờ lợi dụng người con gái này trong khi mồm nói yêu người con gái khác !

  Ngay cả trong lúc say rượu, ngay cả trong lúc người yêu cũ chạy tới khóc lóc cầu xin, ngay cả trong lúc cơn mưa đêm lang thang dồn chân họ tới trước cửa nhà bạn, hay khi cuộc sống tàn nhẫn đẩy họ tới chân tường, hay họ thất vọng với tình yêu mới, và bạn là chốn trú ẩn bình yên cuối cùng trên đời này của họ.

  Bởi vì với bất cứ lý do gì để họ quay lại gõ cửa tình yêu cũ, cái đầu tiên họ phải làm, là phải chinh phục lại bạn từ đầu! Phải xây lại mối quan hệ từ đầu với bạn! Bởi vì, chúng ta đã chia tay nhau, tình yêu đã ở lại trong quá khứ. Chứ không phải, vì đã từng hôn nhau, nên lúc nào anh quay lại gõ cửa, cũng có thể hôn ngay lần nữa! Hoặc vì đã từng thắm thiết với nhau, nên anh cứ ngỏ ý quay lại, là anh có thể trèo lên giường em!

  Hãy nhớ lại lý do vì sao chúng ta chia tay nhau. Chứ đừng nhớ lại rằng chúng ta đã từng thắm thiết yêu đương ra sao. Quá khứ không lẽ đã không dạy được phụ nữ chúng ta bài học nào đáng giá hay sao?

  Và đôi khi, tôi không biết vì sao, nhiều cô gái đã mủi lòng mở cửa, ngay khi người yêu cũ gõ cửa!

  Bởi bạn đâu phải cái thảm chùi chân để sẵn ở cửa, mà khi nào muốn, người đàn ông có thể quay lại?  lemd:

  Hê lô các cô các chú. Tết nhất thế lào rồi? :)) Anh ăn nhiều bánh chưng quá nên đầu óc mụ mị mất hơn 1 tuần nay rồi. Sáng xách laptop ra quán cafe chấm bài cho sinh viên mà mới chấm được 7/20 bài. Sách cũng mới chỉ đọc được 200/500 trang. Buồn quá, khởi đầu năm mới như vậy không ổn. Phải khai bút, phải giải phóng đầu óc. Phải viết lách thì mới thông não ra được. 

  Hôm nọ đang định viết châm biếm về chuyện thèm mua bình moka express mà lười quá chưa drop chữ nào thì tối nay có một cuộc tranh luận nho nhỏ khá hay với bạn Rose Nguyen của tạp chí Elle Vietnam về karma (nhân quả). Bạn cho rằng gieo nhân gì hái quả ấy - không phân biệt tốt hay xấu. Phải công nhận là đã từ lâu mình bị chìm vào cái mặc định là karma chỉ để nói về việc người xấu bị trừng phạt mà không nói về việc người tốt được khen thưởng. Well, nhiều bài viết trước đây cũng đã từng nhắc đến vấn đề này, hi vọng là các bạn còn nhớ. Ở hiền chưa chắc đã gặp lành. Khi về VN, mở quyển lịch thần thánh xé theo ngày có câu ngạn ngữ hay nhất mà anh nhớ là “Khôn cũng chết, dại cũng chết, biết thì sống”. 

  Vậy thì giả thuyết mà chúng ta sẽ bàn hôm nay là gì? Đó là anh cố gắng giải thích việc vì sao làm việc xấu thì sẽ nhận trái đắng. 

  Điều đầu tiên, anh muốn tin là mình không phải người mê tín. Đương nhiên là con người chúng ta có 5 giác quan, cả 5 đều chỉ là công cụ tiếp nhận thông tin và truyền tín hiệu về cho não bộ để phân tích. Thì mọi thông tin mà chúng ta tiếp nhận đều đã không còn khách quan rồi. Phát ngôn ra thì còn chủ quan hơn nữa. Cho nên anh mới ghi ở đây là anh MUỐN TIN là anh không mê tín. Chứ thực ra anh sợ ma bỏ xừ. Ma thì cũng là một dạng mê tín. 

  Mê tín thì có liên quan gì đến nhân quả? Có thể sẽ có rất nhiều người phản đối quan điểm này nhưng mà đối với anh mà nói, nếu không chứng minh được điều gì một cách khoa học, thì riêng cái việc tin vào sự việc đó đã là một hành vi mê tín. Và nếu không chứng minh được nhân quả hoạt động như thế nào thì tin vào nó chính là mê tín. Mê tín ~ blind trust. 

  Và anh thì nghĩ là, cũng như các lời răn dậy trong nhiều tôn giáo, việc mình tin vào nhân quả là một điều nên làm. Bởi vì nó hướng dẫn cho chúng ta cư xử tốt với người khác. Dẫn đến việc trở thành người tốt hơn, tạo ra xã hội chung tốt đẹp hơn. 

  Chỉ có điều là, nhiều Phật tử thật sự chả hiểu gì về Đạo. Bởi vì riêng cái câu “Phật tại tâm” đã có ý nghĩa rất rõ về cách tu để đắc đạo: Đó là không cần đi chùa, chỉ cần ở nhà tu là được. Không cần ăn chay, chỉ cần không sát sinh là được. Không cần cứu người nếu tâm thấy buồn phiền, tiếc nuối vì điều đó. Anh thấy nhảm nhí nhất là cái trò nấu cỗ chay giả thịt mà nhiều nhà chùa làm. Ôi giồi ôi, nó báng bổ gì đâu. Muốn ăn thịt thì cứ ăn chứ sao mà phải lấy đồ chay ra mà tưởng tượng là đang ăn thịt. Thực ra thì cái idea này nó rất hay, và sẽ là một ý tưởng kinh doanh tuyệt vời nếu bán ở Mỹ vì bọn này béo phì kinh lắm, cứ ném “diet” với “healthy” vào là chúng nó mua ầm ầm ngay. Sợ chết lắm mà không biết ăn uống lành mạnh là như nào. Mà thôi, hơi lạc đề, có thể nói vào dịp khác. 

  Tóm tắt điều thứ nhất lại là, dù mình chọn tin vào cái gì thì cũng nên hiểu cách niềm tin vận hành và nó sẽ đem lại điều gì cho mình. Hãy google hoặc wiki từ khóa “placebo effect” để được thông não đầu năm về sức mạnh của niềm tin. 

  Điều thứ hai, anh không cho rằng 100% người làm việc xấu sẽ bị quả báo. Tức là không phải tỉ lệ tuyệt đối - 99% thì có thể. Vì sao? Bởi vì giả thuyết mà anh chuẩn bị trình bày sau đây: 

  1. Giả dụ, anh là người xấu, anh lừa đảo em để chiếm đoạt tài sản hoặc lừa em mua đồ của anh với giá cắt cổ. 

  2. Em là người mua, là nạn nhân, là người có ít kiến thức hơn anh, nên bị lừa một cách dễ dàng. Đồng thời em không có đủ kiến thức để đòi lại công bằng cũng như, giả dụ, em quá yếu đuối (cả thể chất và tinh thần) nên cũng không thể chơi luật rừng được. Em phải chấp nhận việc mình vừa bị lừa và không làm gì anh được. 

  3. Sau khi lừa em xong, anh tiếp tục đi lừa thêm bố em, mẹ em, họ hàng em và tiếp tục thành công. Đến lúc này con số người mà anh lừa được đã là, ví dụ, 5 người. Con số 5 là một mẫu số (sample size) rất nhỏ và không có tác dụng khẳng định trong thống kê. Giả dụ dân số cả thành phố là 100 người đi. Thì anh mới lừa được 5%. Tức là anh biết có ít nhất 5% dân số dễ bị lừa. 

  4. Anh tiếp tục đi lừa thêm người và tăng dần mẫu số thí nghiệm của anh cho đến khi anh đạt đủ 100%. Thì trong số 100% ấy, có bao nhiêu người phản kháng, chống lại anh, thì tức là ta đưa ra kết luận có bấy nhiêu % dân số có sức phản kháng cao (cả thể chất, trí tuệ, và tinh thần). Hiện tại chưa làm thí nghiệm, chưa biết. Và Hội đồng Khoa học Quốc tế cũng không cho phép lấy con người làm vật thí nghiệm nên coi như sẽ không bao giờ biết kết quả. Giả sử có 50% yếu sinh lý và 50% khỏe đi. Thì tức là anh lừa đến người thứ 51, anh sẽ bị đánh cho sml => quả báo - hay còn gọi là đi đêm lắm có ngày gặp ma. Karma is triggered!

  5. Và nếu anh đi lừa từ người thứ 51 cho đến 100, thì tỉ lệ gặp phản kháng bằng 100%. Lúc đó thì anh mới dừng lại vì không còn động lực kinh tế để tiếp tục (tỉ lệ thành công = 0). 

  Dựa vào nguyên tắc này của cơ chế thị trường (market principle), thì những người khác cũng sẽ bắt chước anh để đi lừa người khác giống anh vì họ biết tỉ lệ thành công = 50%. Nếu thử thì chưa chắc thành công nhưng không thử thì 100% thất bại - các em đã nghe câu này chưa? Chỉ cần 1 người làm việc xấu thành công, nó sẽ dẫn đến việc nhiều người khác bắt chước theo theo nguyên tắc mô hình kinh doanh sao chép (copycat hay clone business model). 

  Bây giờ giả sử thị trường hoạt động chính xác theo các nguyên tắc đó, thì chỉ sau một thời gian, hầu như tất cả mọi người sẽ đi lừa nhau. Anh lừa em, thì em sẽ lừa con anh. Và con anh sẽ gánh hậu quả thay cho anh - đây cũng là một dạng quả báo. Tức là nhân quả hoạt động dựa trên một nguyên tắc thị trường. Thị trường càng hẹp (closed market) thì tỉ lệ bị quả báo là rất cao. Thị trường mở (open market/free market) thì tỉ lệ thấp hơn, cho đến khi số người đi lừa cũng tăng lên hay giảm đi theo cơ chế thị trường. 

  Nói chung, đây là một giả thuyết không hoàn chỉnh được lắp ráp vội vàng qua một bữa ăn trước ngày sinh nhật 30 tuổi của anh. 

  Cảm ơn hơn 5.500 bạn đọc đã theo dõi blog của Lemd, đặc biệt là các bạn từ 5 năm trước khi anh lần đầu tiên trả lời ask trong thời gian (procrastinate) viết luận văn. Cảm ơn tất cả mọi người. Chúc mừng năm mới. 

  PS: http://lemd.co/post/164355405282/the-evolution-of-trust

  Để mọi người không mất niềm tin vào xã hội, hãy click vào link này.